Mách bạn giải pháp dinh dưỡng ngăn chặn ung thư hiệu quả
Chọn đúng loại thực phẩm giết chết tế bào ung thư sẽ giúp bạn loại bỏ nguy cơ ngăn chặn căn bệnh quái ác này. Đó là điều mà các chuyên gia dinh dưỡng đã nhân định. Dưới đây là giải pháp dinh dưỡng với 6 nguyên tắc cơ bản bạn cần biết để phòng chống ung thư đã được các viện nghiên cứu hàng đầu thế giới đánh giá cao về hiệu quả. Bạn hãy tham khảo để bảo vệ sức khỏe của mình ngay từ bây giờ.
Chế độ ăn uống lành mạnh
Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ có các thực phẩm giết chết tế bào ung thư mà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ béo phì hiệu quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra, có đến 13 nguy cơ ung thư xuất phát từ béo phì. Vì vậy, bạn càng ăn uống lành mạnh thì sức khỏe càng tốt, các vấn đề sức khỏe sẽ được đẩy lùi. Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng ghi nhận, chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày trong 1 khẩu phần ăn gồm:
½ rau xanh, hoa quả.
¼ ngũ công nguyên cám
¼ đạm “tốt” từ hải sản, thịt (ngoại trừ các loại thịt xông khói, xúc xích và thịt đỏ).
Không ăn quá mặn
Nguyên tắc của chế độ dinh dưỡng giúp ngừa ung thư bạn cần biết chính là không nên ăn quá mặn. Bởi muối chính là yếu tố gây nên các bệnh nguy hiểm, nhất là ung thư. Bởi muối có thể khiến màng bọc dạ dày bị phá hủy. Khi đó, dạ dày sẽ nhạy hơn với các chất gây nên bệnh ung thư. Do đó, khuyến cáo từ WHO là mỗi ngày, người trưởng thành chỉ nên nạp vào cơ thể tối đa 6g muối, khoảng 1 muỗng cafe để có sức khỏe tốt nhất.
Tăng cường ăn rau củ quả trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày
Trong các loại rau củ, trái cây có nhiều vitamin và các khoáng chất. Đặc biệt là các chất chống oxy hóa, các hoạt chất kháng ung thư như: folate, vitamin C, carotenoid, vitamin E, các chất phytochemical, selen, flavonoid... Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao bên trong các loại trái cây cũng giúp hệ tiêu hóa khỏe, hạn chế nguy cơ ung thư ruột hiệu quả.
Không những thế, trong rau quả, trái cây còn có nhiều chất giúp chống tăng sinh các mạch máu mới. Trong khi đó, các tế bào ung thư và các mô mỡ muốn hình thành, phát triển tốt cần phải có dinh dưỡng từ các mạch máu. Vì thế, việc ngăn sinh mạch máu đồng nghĩa với việc cắt nguồn dinh dưỡng của các tế bào ung thư.
Thực phẩm ngăn ngừa ung thư hiệu quả |
Không ăn nhiều thịt đỏ, thịt đã qua chế biến
Đây là nguyên tắc rất quan trọng. Bởi ngoài việc nạp vào cơ thể các thực phẩm giết chết tế bào ung thư thì bạn cũng nên tránh các thực phẩm có thể hình thành, nuôi dưỡng các tế bào nguy hiểm này. Điển hình như: thịt bò, thịt heo, thịt dê, thịt xông khói, xúc xích, giăm bông... Các thực phẩm này có thể gây nên bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thu tuyến tụy hay ung thư dạ dày nếu sử dụng nhiều và trong thời gian dài.
Hạn chế tối đa các thức ăn xào, chiên, nướng
Nhiều nghiên cứu chỉ ra, các món ăn chế biến bằng phương pháp sốc nhiệt này đều có khả năng tăng nguy cơ ung thư. Bởi trong các thực phẩm được chiên, xào, nướng... đều chứa nhiều nhóm chất có hại với sức khỏe như: aldehyde hay N-nitroso... Thậm chí, khi ngửi các nhóm chất này cũng có nguy cơ bị ung thư phổi.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe |
Đa dạng các thực phẩm mỗi ngày
Chỉ ăn thực phẩm giết chết tế bào ung thư thôi là chưa đủ. Bạn cần chú ý đa dạng các thực phẩm nạp vào cơ thể mỗi ngày. Thói quen này sẽ giúp giảm nguy cơ tích tụ độc tố rất hiệu quả. Tăng cường nạp vào cơ thể các thực phẩm tốt, chứa nhiều vitamin, khoáng chất như: ngũ cốc nguyên cám, trái cây, các loại hải sản, cá...
Nhận xét